Sản phẩm được tiêu thụ nhiều nhất

Khoai lang Lệ Cần

Mô tả sản phẩm

 

 Mô tả sản phẩm

Khoai lang (danh pháp hai phầnIpomoea batatas) là một loài cây nông nghiệp với các rễ củ lớn, chứa nhiều tinh bột, có vị ngọt, được gọi là củ khoai lang và nó là một nguồn cung cấp rau ăn củ quan trọng, được sử dụng trong vai trò của cả rau lẫn lương thực. Các lá non và thân non cũng được sử dụng như một loại rau. Khoai lang có quan hệ họ hàng xa với khoai tây(Solanum tuberosum) có nguồn gốc Nam Mỹ và quan hệ họ hàng rất xa với khoai mỡ (một số loài trong chi Dioscorea) là các loài có nguồn gốc từ châu Phi và châu Á.

Chi Ipomoea có khoai lang, rau muống (Ipomoea aquatica) và một số loài hoa dại được gọi bằng một số tên như bìm bìm (chung với các chi khác), mặc dù từ này không được dùng để chỉ khoai lang, rau muống. Một vài giống cây trồng của Ipomoea batatascũng được trồng như là cây trồng trong nhà.

Khoai lang là loài cây thân thảo dạng dây leo sống lâu năm, có các lá mọc so le hình tim hay xẻ thùy chân vịt, các hoa có tràng hợp và kích thước trung bình. Rễ củ ăn được có hình dáng thuôn dài và thon, lớp vỏ nhẵn nhụi có màu từ đỏ, tím, nâu hay trắng. Lớp cùi thịt có màu từ trắng, vàng, cam hay tím.

Giá: Liên hệ
Tình trạng: Còn hàng

Khoai lang Lệ Cần

Khoai lang Lệ Cần là đặc sản của vùng Lệ Cần, xã Tân Bình, Đắk Đoa, Gia Lai. Vì nổi tiếng nên giống khoai này được trồng ở khắp nơi. Nhưng do chỉ nhân giống bằng dây nên củ không còn nguyên phẩm chất như ban đầu[3].

Khoai lang Lệ Cần có thân dây to, cứng, lá mọc dài, tán có nhiều thùy màu nâu tím, củ màu đỏ, dài, thuôn. Ruột có màu vàng nghệ nên khi luộc bở vàng ươm, ăn ngọt lịm và bùi. Đặc biệt, giống khoai này chỉ trồng ở vùng Lệ Cần mới có đủ đặc điểm trên. Nếu đem giống đó trồng nơi khác thì bề ngoài tuy giống khoai Lệ Cần, nhưng ruột không có màu vàng và không ngọt, phẩm chất củ giảm rõ rệt[3]. Qua phân tích mẫu đất tại khu vực xã Tân Bình cho thấy, một số mẫu ở vùng Lệ Cần có hàm lượng vi lượng cao hơn khu vực khác, đặc biệt là các nguyên tố Mn, Bo, nhờ đó khoai lang mới có chất lượng thơm, ngon[3].

Trong 3 năm (2008-2010), Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng tỉnh Gia Lai đã thực hiện phục tráng giống khoai lang này, tạo tiền đề cho sản xuất hàng hóa[3].

Tin tức cập nhật

 5 lời khuyên quan trọng trước khi ăn Khoai Lang
5 lời khuyên quan trọng trước khi ăn Khoai Lang Khoai lang rất tốt, nhưng không phải tốt cho tất cả mọi ng...
Khoai lang vàng, trắng, tím, loại nào tốt nhất và ngon nhất?
Khoai lang vàng, trắng, tím, loại nào tốt nhất và ngon nhất? Có rất nhiều loại khoai lang vàng, trắng, tím... nhưng...
Ăn khoai lang đúng cách để giảm mỡ thừa, làm đẹp da hiệu quả
Ăn khoai lang đúng cách để giảm mỡ thừa, làm đẹp da hiệu quả Phụ nữ luôn thích làm đẹp và quan tâm đến...
Khám phá những công dụng của khoai lang khiến ai cũng bất ngờ
Khám phá những công dụng của khoai lang khiến ai cũng bất ngờ Bẻ đôi củ khoai lang, vỏ đỏ ruột vàng ngậy lên mùi...
Khoai lang là siêu thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao
Khoai lang là siêu thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao Khoai lang rất tốt, nhưng không phải tốt cho tất cả mọi người....

chúng tôi trên facebook

Banner home